Đại học & trường nghề: Đâu mới là lựa chọn đúng

Từ xưa đến nay, việc tốt nghiệp cấp 3, thi đại học, lấy bằng đại học đã được lập trình sẵn trên con đường của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện một bộ phận không nhỏ với quan điểm học sinh nên lựa chọn trường nghề hơn là đại học. Vậy Đại học và trường nghề: Đâu mới là lựa chọn đúng?

Học Đại học được gì? – Nền tảng kiến thức: Không nhắc đến ngành y (thời gian đào tạo thường lên đến 6 năm) thì những ngành học khác sẽ thường cần khoảng 4 năm đào tạo. Trong thời gian này, các bạn sinh viên sẽ được tiếp thu những kiến thức từ các môn đại cương đến các môn chuyên ngành. Các kiến thức sẽ được cung cấp theo hệ thống kiến thức từ vi mô đến vĩ mô, từ lý thuyết đến thực tiễn. Sau 4 năm học làm bằng đại học, các bạn sinh viên sẽ xây dựng được một nền tảng kiến thức vững chắc cho mình.

– Cơ hội việc làm: Nhìn chung, yêu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp lớn ở các vị trí ứng tuyển cao đều cần có bằng đại học. Khi chọn lĩnh vực ngành nghề học,  các bạn sinh viên thường hay quan tâm đến mức độ “hot” của nghề nghiệp mình chọn trên thị trường hiện nay và cả vấn đề học trường đại học nào dễ xin việc. Chính vì thế, đa phần sinh viên và phụ huynh đều tin rằng cơ hội việc làm sau khi nhận được tấm bằng đại học từ các trường thuộc hàng top là khá cao. Mặt khác, hiện nay yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đã bắt đầu linh hoạt hơn. Các nhà tuyển dụng thường chú trọng kinh nghiệm, thâm niên làm việc cũng như kỹ năng, tay nghề về mặt chuyên môn có thành thạo hay không để tuyển nhân sự hơn là bằng cấp.

Xem thêm: Mua bằng đại học cao đẳng ở đâu uy tín nhất

– Kiến thức xã hội Có rất nhiều CLB về tất cả các khía cạnh từ Kinh tế, Chính trị đến Kỹ năng mềm trong môi trường Đại học. CLB chính là nơi bạn có thể được làm quen với các anh chị khóa trên, học hỏi và trải nghiệm để làm mới mình, tạo tiền đề cho vững chắc cho tương lai.

– Mức lương trung bình cao và ổn định hơn Rõ ràng, mức lương bổng của các bạn có bằng cấp cao luôn nhiều hơn mức lương của các bằng cấp có trình độ thấp hơn. Khi bạn làm việc ở các công ty lớn, các sinh viên tốt nghiệp với kết quả học tập ấn tượng hoàn toàn có thể nhận được mức lương mơ ước và rất nhiều các loại phần thưởng, phúc lợi khác. Tuy nhiên, không có điều gì là tuyệt đối. Có những trường hợp dù bằng cấp của nhân viên không thuộc hàng top nhưng vẫn được trả mức lương cao vì có kỹ năng, kiến thức chuyên môn rất vững vàng. Ngoài ra, môi trường đại học thường khá năng động với nhiều sự kiện, các câu lạc bộ. Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên rèn luyện kĩ năng tự học – kĩ năng học hỏi kiến thức quan trong cần có.

  • Học đại học sẽ mất những gì? Học phí cao Trung bình học phí ở các trường đại học ở Việt Nam dao động từ 12-20 triệu/ năm. Chưa kể đến phí sinh hoạt và đi lại của những sinh viên xa nhà, tổng chi phí khoảng 40-50 triệu/năm, một con số không nhỏ. Chi phí này trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình. Chương trình đào tạo nặng lý thuyết Lượng kiến thức trên giảng đường không những lớn mà còn rất nặng và khô khan. Phần lớn, các trường Đại học ở Việt Nam đều nghiêng về lý thuyết, ít thực hành, gây nhiều bất cập cho sinh viên sau này. Thời gian học tập kéo dài Chương trình Đại học thường kéo dài từ 4 năm trở lên. Với trường Y, Dược thì con số này là 6 năm, chưa kể thời gian nghiên cứu và thực tập sau đó.
Bài này đã được đăng trong Tin tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.