Vì sao nhiều trường Đại học đồng loạt bỏ thi riêng kỳ thi 2020?

Hàng loạt trường ĐH tốp trên, các trường khối sức khỏe đã lên phương án tuyển sinh riêng nhưng phút cuối lại thông báo hủy bỏ

Vào “phút chót”, khối các trường y dược quyết định không tổ chức thi riêng dù trước đó, Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe đã tổ chức cuộc họp trực tuyến bàn bạc về phương án  làm bằng đại học, trong đó có tổ chức thi riêng.

Phức tạp và quá gấp gáp

GS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe, cho hay yêu cầu tuyển sinh các trường khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác. Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) là tự chủ trong tuyển sinh, do vậy, các trường sẽ triển khai trong khi thời gian không nhiều nhưng phải bảo đảm đầu vào có thể chấp nhận được.

Xem thêm: Làm bằng đại học tại Hà nội có hồ sơ gốc

GS Tạ Thành Văn cũng cho biết một trong các phương án mà hội đồng sẽ thảo luận là tổ chức kỳ thi riêng. Tuy nhiên, cuối cùng phương án này không được triển khai vì phải có một số điều kiện như có ngân hàng đề thi và chắc chắn Bộ GD-ĐT sẽ phải hỗ trợ. Nếu các trường tổ chức thì các cơ quan khác cũng phải vào cuộc như chính quyền, công an… như vậy chi phí rất lớn và phải có quy chế tài chính cụ thể. Ngoài ra, cần phải tính toán đến việc tổ chức thi như thế nào, bảo đảm an ninh, an toàn. Điều khó khăn với các trường là thời gian chuẩn bị quá gấp gáp.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngày 14-5 chính thức chốt phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, trường không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng như dự kiến ban đầu mà theo 3 phương thức. Đó là tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT, xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, trường sẽ không tổ chức kỳ thi riêng như kế hoạch trước đây. Chốt phương án tuyển sinh chính thức năm 2020, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng 3 phương thức xét tuyển gồm: xét theo kết quả học tập bậc THPT; xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020; xét tuyển thẳng.

Lý giải cho việc hủy tổ chức kỳ thi riêng, ThS La Vũ Thùy Linh, Phó trưởng Phòng ĐH Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhìn nhận phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được Bộ GD-ĐT điều chỉnh phù hợp, qua đó trường có thể dựa vào kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Đồng thời, quyết định này nhằm giảm bớt kỳ thi, bớt khó khăn cho người học và giảm rủi ro về dịch bệnh trong tình hình năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho rằng trong quy chế tuyển sinh năm nay có một số yêu cầu mới đối với các trường tổ chức kỳ thi riêng. Do thời gian từ khi ban hành quy chế đến khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều nên trường quyết định tạm ngưng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Năm nay trường chỉ sử dụng 3 phương thức xét tuyển là: kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM năm 2020; xét tuyển học bạ THPT.

 

Bài này đã được đăng trong lam bang cap 3. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.
%d bloggers like this: