Học sinh cấp 3 sẽ học môn Việt Nam học

Làm bằng đại học  – Học sinh cấp 3 sẽ học môn Việt Nam học,Đại học Nguyễn Tất Thành: Đa dạng hình thức xét tuyển năm 2019 là những tin giáo dục đáng chú ý

Nội dung môn học gồm hai phần: giáo dục văn hóa truyền thống và giáo dục văn hóa hiện đại dành cho học sinh khối 10 và 11, thời lượng 140 tiết.

Sáng 8-7, tại Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) diễn ra hội thảo về chuyên đề giảng dạy văn hóa trong các trường THPT.

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết việc giảng dạy bộ môn Việt Nam học ở nhà trường phổ thông sẽ giúp học sinh hiểu hơn về văn hóa nước nhà, từ đó góp phần bảo tồn, phát huy để hình thành những giá trị riêng biệt trước sự xuất hiện của các loại hình văn hóa ngoại lai hiện nay.

Ông cũng cho biết Trường THPT Nguyễn Du là trường đầu tiên đặt vấn đề này với Trường ĐH Sư phạm và phối hợp để đưa môn học vào giảng dạy trong nhà trường.

Theo PGS.TS Bùi Thanh Truyền – trưởng khoa ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nội dung môn học này gồm hai phần: giáo dục văn hóa truyền thống và giáo dục văn hóa hiện đại dành cho học sinh khối 10 và 11, thời lượng 140 tiết.

Môn học sẽ được xem là môn chính theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình dự kiến sẽ được thực hiện tại Trường THPT Nguyễn Du từ năm học tới.

Đại học Nguyễn Tất Thành: Đa dạng hình thức xét tuyển năm 2019


Với bước tiến vượt trội trong công tác giáo dục, ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) tự hào được nhiều thí sinh lựa chọn để khởi đầu giấc mơ nghề nghiệp, góp phần đào tạo nên những thế hệ SV có kỹ năng làm việc tốt, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Đại học Nguyễn Tất Thành thu được nhiều thành công ấn tượng với những thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên được các doanh nghiệp đánh giá cao

Xem thêm: Làm bằng đại học chính quy

Chất lượng đào tạo là mục tiêu hàng đầu

Suốt chặng đường 20 năm phát triển, NTTU đã có những bước tiến vượt trội trong công tác giáo dục, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trí thức. Năm 2017, trường vinh dự nằm trong Top 20 trường đại học đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục, trở thành thành viên liên kết của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á AUN-QA.

NTTU hiện có tất cả 14 khoa với 5 khối ngành: Sức khỏe, Kinh tế, Kỹ thuật – Công nghệ, Xã hội Nhân văn và Mỹ thuật – Nghệ thuật. Hàng năm, trường đều dành hàng trăm tỉ đồng làm kinh phí đầu tư cho cơ sở vật chất, phát triển hệ thống thư viện, đảm bảo 100% phòng học lý thuyết, phòng thực hành, thí nghiệm có máy lạnh, trang thiết bị hiện đại.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập kéo theo sự cạnh tranh về nguồn nhân lực chất lượng cao, NTTU đã chủ động đổi mới chương trình đào tạo, tiếp cận mô hình giáo dục và đào tạo dựa trên năng lực, trở thành một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên triển khai mô hình ứng dụng thực hành, nâng cao năng lực nghề nghiệp cho SV.

Các chương trình đào tạo của trường được xây dựng theo chuẩn quốc tế và đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA, sát với thực tế và chú trọng đến kỹ năng thực hành của SV, đảm bảo đào tạo nên đội ngũ nhân lực đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trong đó, chương trình lý thuyết được đào tạo tại trường, chương trình thực hành được đào tạo tại doanh nghiệp do những chuyên gia hàng đầu từ các doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy, tạo điều kiện cho SV nắm vững kiến thức ngay trong quá trình học để có thể tự học tự thực hành và khởi nghiệp thành công.

Đa dạng hình thức xét tuyển

Năm 2019, NTTU dự kiến xét tuyển theo 5 phương thức. Riêng hai ngành Y khoa, Y học Dự phòng sẽ xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT và tổ chức phỏng vấn.

* Phương thức 1: Xét kết quả thi THPT Quốc gia 2019

* Phương thức 2: Xét điểm học bạ năm lớp 12

– Điểm trung bình cộng các môn học thuộc tổ hợp xét tuyển ≥ 6.0

– Hoặc điểm tổng kết cả năm ≥ 6.0

* Phương thức 3: Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM (thí sinh đã tốt nghiệp THPT)

* Phương thức 4: Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh đạt giải các kỳ thi quốc gia và quốc tế

* Phương thức 5: Xét tuyển các thí sinh người nước ngoài có đủ điều kiện học tập hoặc theo dạng cử tuyển

Trường cũng dự kiến sẽ tuyển sinh với chỉ tiêu như năm 2018. Trong đó dành 50% chỉ tiêu cho phương thức 1, 40% chỉ tiêu cho phương thức 2, 10% chỉ tiêu cho phương thức 3, 4, 5. Đặc biệt, năm nay trường sẽ bắt đầu đào tạo từ xa 5 ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng & Dịch vụ ăn uống, Quản trị Kinh doanh, Luật kinh tế và Công nghệ Thông tin.

Với các ngành năng khiếu, NTTU sẽ kết hợp xét kết quả học tập THPT cùng điểm thi môn năng khiếu do trường tổ chức. Thí sinh cũng có thể nộp kết quả thi năng khiếu từ trường khác để xét tuyển. Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có được kết quả cao trong kỳ thi, trường sẽ mở lớp ôn thi năng khiếu miễn phí dành cho các em.

“Chắp cánh ước mơ” cho SV

Hàng năm, NTTU trích ngân sách 20 tỉ đồng làm học bổng dành tặng các tân SV là thủ khoa đầu vào của trường, thủ khoa các khoa, SV có thành tích học tập xuất sắc, SV có hoàn cảnh khó khăn…

PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Rất nhiều SV khó khăn về kinh tế nên phải dừng lại trước ngưỡng cửa đại học, hiểu được khó khăn đó nên nhà trường luôn đồng hành cùng SV qua những suất học bổng để các em có thể bước vào giảng đường đại học và thực hiện ước mơ của mình”.

Bài này đã được đăng trong Tin tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.